Thực trạng huy động vốn trên thị trường BĐS Việt Nam

Toàn bộ tài sản hữu hình và vô hình được các cá nhân, tổ chức sử dụng vào hoạt động đầu tư, phát triển, kinh doanh bất động sản nhằm mục đích sinh lời đều thuộc vốn đầu tư BĐS. Huy động vốn là quá trình tìm kiếm, thu hút và đưa vốn vào đầu tư kinh doanh các dự án.

Thực trạng huy động vốn trên thị trường Việt Nam

Các nguồn vốn đầu tư cho thị trường BĐS hiện nay bao gồm vốn đầu tư công, tiền gửi ngân hàng, vốn từ thị trường chứng khoán, quỹ đầu tư BĐS và vốn đầu tư nước ngoài.

thuc-trang-huy-dong-von-thi-truong-bat-dong-san

Thời gian qua, vấn đề góp vốn cho các dự án nhà ở thiếu quy định cụ thể, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua. Với quy định mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được quyền bán, cho thuê bất động sản hình thành trong tương lai, việc kiểm soát vốn đầu tư vào dự án nhà ở sẽ dễ dàng kiểm soát hơn. Tuy nhiên, quyết định này cũng gây ra những lo lắng nhất định vì chưa đủ chặt chẽ và, những quy định cấm vẫn chưa đủ sức ngăn chặn tình trạng lừa đảo, chiếm dụng vốn trên thị thường. Theo như tình hình thực tế gần đây nhiều dự án chỉ mới xuống móng đã huy động tới hơn 50% vốn, không rõ ràng trong việc sử dụng nguồn vốn đầu tư.

du-an-bat-dong-san-huy-dong-von-dau-tu

Tăng cường huy động vốn và tránh lừa đảo trên thị trường BĐS

Vấn đề đầu tiên cần chú trọng đó là hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh. Ngày 24/10 vừa qua tại hội trường dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), các ĐBQH cũng nhấn mạnh việc phải quy định chặt chẽ để tránh lừa đảo và chiếm dụng vốn đầu tư trên thị trường BĐS

Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm vẫn là cổ phần hoá, bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ theo nguyên tắc thị trường để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng từ đó thu hút thêm vốn đầu tư.

tang-cuong-huy-dong-von

Kiểm soát chặt chẽ cung nhà ở, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở bình dân cho người thu nhập thấp. Công khai các thông tin của người mua bất động sản cho người thu nhập thấp để hạn chế tối đa tình trạng đầu cơ trên thị trường.

Để thị trường BĐS hoạt động ổn định, rất cần vốn đầu tư dồi dào. Vấn đề huy động vốn có thể được thực hiện trên nhiều kênh vào các thời điểm thích hợp. Việt Nam cần học tập các quốc gia trên thế giới các kinh nghiệm thực tế về vấn đề huy động vốn này.

Thaunha.com

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x