Tại sao thị trường bất động sản (BĐS) vẫn còn phụ thuộc nhiều vào ngân hàng

Thị trường bất động sản đã trải qua 20 năm hình thành và phát triển, đến năm 2011 khủng hoảng kinh tế đã tác động xấu tới thị trường BĐS Việt Nam, khiến hệ thống tài chính, bất động sản bị “vỡ” và sụt giảm. Hiện nay, dù đã có những chuyển biến tích cực so với thời gian đầu nhưng thị trường BĐS vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào ngân hàng.

Luật “đè” doanh nghiệp

Ngành BĐS liên tiếp đón nhận hàng loạt các thủ tục, chính sách liên quan đến tài chính của các nhà đầu tư. Cụ thể, chính sách yêu cầu chủ đầu tư dự án phải được tổ chức tài chính – tín dụng bảo lãnh việc bán hay cho thuê, để đảm bào mang lại niềm tin và lành mạnh hóa thị trường. Có thể nói, việc bảo lãnh tài sản bất động sản hình thành là cần thiết vì nó góp phần giảm nguồn cung ảo, đảm bảo tiến độ thi công và loại bỏ những dự án khó hoàn thành.

Hơn nữa, hiện nay bất động sản “tồn kho” còn rất nhiều, việc chọn lọc ra được những doanh nghiệp có thực lực tài chính thật sự, không phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng là để loại bỏ những doanh nghiệp không có tiềm năng .

Nhưng thực tế, các doanh nghiệp BĐS có vốn đầu tư thực sự chỉ chiếm từ 15 đến 20% tổng mức đầu tư dự án, số còn lại các doanh nghiệp đều phải đi vay ngân hàng.

Quyền lợi khách hàng bị bỏ quên

Dù có ngân hàng tài trợ vốn cho doanh nghiệp nhưng người mua cần tỉnh táo, tìm đến các chuyên gia để được tư vấn về hợp đồng ký kết giữa 3 bên ngân hàng – chủ đầu tư – khách hàng để tránh mắc bẫy quảng cáo.

Bạn nên nhớ rằng, ngân hàng luôn “nắm đằng chuôi”, tức là các doanh nghiệp đầu tư phải cầm cố sổ đỏ, dự án cho ngân hàng. Nếu doanh nghiệp không đủ khả năng thực hiện dự án, không trả nợ đúng hạn thì dự án đó sẽ được ngân hàng bán hoặc bàn giao cho một chủ đầu tư mới vào vay để tiếp tục thi công. Như vậy, dù là chính sách cũ hay mới thì quyền lợi của khách hàng cũng không hề được đả động tới, khách hàng vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi và mong manh nhất về quyền lợi.

 

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x