Những thiết kế nhà Việt được thế giới ngưỡng mộ

Nếu như trên thế giới có nhiều công trình kiến trúc đồ sộ, nguy nga, lộng lẫy được nhiều người ngưỡng mộ thì ở Việt Nam, những công trình kiến trúc được thế giới ca ngợi không chỉ bởi độ đồ sộ mà còn bởi chứa đựng hồn quê, chứa đựng nét văn hóa riêng của người Việt và thể hiện sự sáng tạo vô bờ bến của các kiến trúc sư tài ba. Dưới đây là một vài công trình như thế.

Việt Phủ Thành Chương

cong-trinh-kien-truc-viet-phu-thanh-chuong

Việt Phủ Thành Chương là một tổ hợp của các công trình kiến trúc giả cổ được xây dựng ở huyện Sóc Sơn, vùng ngoại ô Hà Nội, diện tích khoảng 10.000 m2, chủ nhân là họa sĩ Thành Chương. Ông xây dựng công trình này nhằm tôn vinh các di sản kiến trúc truyền thống của Việt nam. Nhìn chung, tổ hợp kiến trúc này tạo một cảm giác hấp dẫn, choáng ngợp, là một điểm đến rất ấn tượng và bổ ích. Là nơi giúp bạn thoát khỏi không khí hối hả và nhộn nhịp của thành phố.

kien-truc-viet-phu-thanh-chuong

Năm 2012, Việt Phủ Thành Chương được coi là điểm đến du lịch lịch sử - văn hóa hấp dẫn do Tạp chí New York Times bình chọn, cuối năm 2012 là điểm đến du lịch hấp dẫn, tạp chí du lịch International Herald Tribune bình chọn, năm 2014 là điểm đến du lịch tốt nhất ở Việt Nam, tạp chí Telegraph.

Quán cà phê Gió và Nước

kien-truc-quan-ca-phe-gio-va-nuoc

Công trình café Gió và Nước rộng 1.200m2 nằm tại Thủ Dầu Một, Bình Dương nổi tiếng bởi thiết kế độc đáo, chủ nhân là KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự. Quán được xây dựng dựa trên ý tưởng ứng dụng nguyên tắc khí động học, công trình sử dụng năng lượng gió và khả năm làm mát của nước để tạo thành máy điều hòa tự nhiên.

kien-truc-ca-phe-gio-va-nuoc

Giữa không gian uống café là một hồ nước nhân tạo cao hơn nơi khách ngồi uống café. Cách bố trí này giúp khách tận hưởng được luồng gió nước mát đưa từ mặt hồ sang.

Café Gió và Nước đạt giải nhì cuộc thi kiến trúc Quốc tế các công trình làm bằng tre năm 2007 tổ chức tại Mỹ. Năm 2009 đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ, Năm 2011 đạt huy chương vàng giải thường Arcasia và giải kiến trúc xanh tương lai.

Nhà Bình Thạnh

kien-truc-nha-binh-thanh

Năm 2014, nhà Bình Thạnh, TP.HCM được nhận giải thưởng Công trình của năm ở hạng mục Nhà ở, do tạp chí ArchDaily (Mỹ) bình chọn.

noi-that-nha-binh-thanh

Với diện tích 550m2, nhà thiết kế Võ Trọng Nghĩa đã thiết kế một ngôi nhà 3 tầng với không gian thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh nắng mặt trời. Một mặt hướng ra sở thú Sài Gòn và kênh đào ngôi nhà luôn tràn ngập ánh nắng nhưng vẫn đảm bảo an toàn và riêng tư.

Nhà Nguyện

thiet-ke-nha-nguyen

Là không gian cộng đồng trong khu vực ngoại thành, TP.HCM. Với diện tích 200m2, công trình được thiết kế bởi KTS Nguyễn Hòa Hiệp, là nơi để người dân, thanh niên tham gia các hoạt động chung như hội nghị, đám cưới, triễn lãm… Năm 2014 công trình vinh dự nhận giải thưởng Dân dụng và cộng đồng; Công trình của năm (Festival Kiến trúc thế giới).

nha-nguyen-thanh-pho-hcm

Công trình được xây dựng bằng cách tận dụng vật liệu còn lại từ các dự án trước đây của chủ sỡ hữu như thép, kim loại… Khung đỡ được ghép từ những cột thép lớn kết nối với nhau bằng những tấm kim loại trắng, khi nhòn từ xa tòa nhà như một nhà nguyện trắng. Chính những tấm rèm cửa màu sắc là điểm nhấn giúp tòa nhà dịu đi cái lạnh của khung kim loại.

Thaunha.com tổng hợp

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x