Những chính sách “lay chuyển” bất động sản năm 2014

Năm 2014 đã qua đi với nhiều biến động và nhiều chính sách ra đời từ kinh tế, xã hội đến bất động sản. Có thể nói, năm 2014 là năm ghi dấu ấn mạnh mẽ nhất với thị trường bất động sản nhất bởi thông qua những sách mới, bất động sản đã có dấu hiệu “hồi sinh”, nhiều dự án “ngủ đông” đã được “thức tỉnh”… Dưới đây là những chính sách làm nên sự thay đổi ngoạn mục này.

Cách tính diện tích căn hộ có sự thay đổi

Bộ xây dựng ra quy định và thống nhất, diện tích căn hộ từ nay sẽ được tính theo hình thức thông thủy. Cách tính này so với cách tính tường bao, tường ngăn đã giảm bớt được những tranh cãi giữa chủ đầu tư và khách hàng trong việc tính dịch vụ hàng tháng.

Được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai

Các dự án đầu tư xây dựng nếu muốn thế chấp tài sản hình thành trong tương lai thì phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký trước khi bán nhà ở. Bên thế chấp chỉ được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại tổ chức tín dụng để vay vốn mua nhà.

Nhà ở hình thành trong tương lai muốn thế chấp phải có đủ điều kiện sau: Đã có thiết kế kỹ thuật phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng, chưa bị kê biên thi hành án….

Thông tư này cũng quy định rõ, loại nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp vay vốn gồm: Chung cư, nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề) tại các dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội.

Cấp sổ đỏ chung cư đã quy về một đầu mối

Những người mua nhà chung cư tại Hà Nội sẽ được sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận sổ đỏ. Quy định mới này, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở đã giảm một nửa thủ tục.

Tăng thời gian vay vốn ưu đãi 30.000 tỷ lên 15 năm

Chính sách mới này đã sửa đổi thời gian hỗ trợ các đối tượng vay vốn mua và thuê nhà xã hội lên 15 năm. Bổ sung thêm đối tượng được vay vốn và bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần được tham gia cho vay ưu đãi.

Cho phép bán nhà cho cá nhân nước ngoài

Luật mới quy định, cho phép bán nhà cho các cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam với số lượng không quá 30% số căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 nhà/phường.

Chậm làm sổ đỏ, chủ đầu tư bị phạt 1 tỷ đồng

Nếu chủ đầu tư chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Cho phép phân lô bán nền

Từ ngày 5/1/2014, hộ gia đình, cá nhân sẽ được chuyển quyền sử dụng đất trong khu đô thị để xây dựng nhà ở nhưng phải thực hiện việc xây dựng nhà theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

 

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x