Chia nhỏ căn hộ – khách hàng ngoại có phải là cách cứu thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản (BĐS) đang chứng kiến hàng trăm nghìn căn hộ tồn, hàng trăm dự án “chết” nằm im bất động dù người mua nhà đã đóng tiền. Để giải quyết vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng nên chia nhỏ diện tích căn hộ và nới rộng quy định để người nước ngoài mua căn hộ là cách hữu hiệu làm “sống” lại thị trường BĐS. Liệu đây có phải là con đường đúng đắn?

Hạ giá thành, giải pháp sống còn

Hiện tại Việt Nam đang có hơn 100 nghìn căn hộ ế ẩm, và lí do các căn hộ này không nhận được sự “chào đón” của người dân bởi giá thành quá cao, thủ tục rườm rà. Hạ giá thành là giải pháp sống còn để gỡ “hàng tồn”. Các căn hộ nên chia tách nhỏ thành những căn hộ có diện tích nhỏ dưới 50m2 để đáp ứng nhu cầu thực của người dân, đặc biệt là những đôi vợ chồng trẻ mới kết hôn.

Nhiều chung cư hiện nay, đã và đang gây được sự chú ý của người dân khi tung ra những căn hộ chung cư có giá 10 triệu/m2 cho diện tích dưới 50m2. Việc làm này đã đánh trúng tâm lý, túi tiền của người dân và vừa vặn cả về không gian.

Cho người nước ngoài mua không hạn chế nhà Việt Nam?

Theo ý kiến của các nhà bất động sản Việt Nam, việc đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam không ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng có thu nhập thấp trong nước mà ngược lại sẽ tạo ra sức hút tốt hơn khi chúng ta đang có hàng trăm dự án đang ế ẩm.

Nhưng điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam lại được quy định khá nghiêm ngặt. Nếu muốn sở hữu một căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại trong thời hạn tối đa 50 năm thì người nước ngoài phải có thẻ thường trú hoặc có thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng nhận được phép cư trú tại Việt Nam 12 tháng trở lên, không thuộc các đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự…

Vô tình chính những quy định nghiêm ngặt đó đang làm khó đối tượng khách hàng này và khiến chúng ta khó mở rộng đối tượng khách hàng. Nếu muốn thu hút phân khúc khách hàng nước ngoài, chúng ta cần nới rộng điều kiện cho người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam.

Như vậy, dù Nhà nước đang ban hành những chính sách và quy định khác nhau để tháo gỡ cho thị trường BĐS thì chính các doanh nghiệp BĐS nên tự cứu mình trước khi trông chờ một chính sách thuận lợi từ nhà nước.

 

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x