Những lưu ý khi vay tiền mua nhà

Cụm từ “vay tiền mua nhà” vẫn tồn tại những tiềm ẩn, có người mất luôn nhà vì không đủ khả năng trả nợ, có người phải làm “quần quật” cả ngày, cả đêm để lo tiền trả nợ lãi… Nếu bạn đã tìm thấy căn nhà như ý nhưng chưa đủ tiền, bạn đang băn khoăn không biết có nên vay vốn ngân hàng mua nhà hay không? Nếu làm chủ được những vấn đề dưới đây, bạn hoàn toàn có thể vay vốn với bất kỳ ngân hàng nào.

Lên kế hoạch tài chính

Việc làm này sẽ giúp bạn xác định được số tiền cần vay, bạn nên vay không quá 60-70% giá trị căn nhà muốn mua. Nếu bạn có thu nhập ổn định, công việc không có quá nhiều mạo hiểm thì bạn hãy tự tin quyết định vay ngân hàng để sở hữu ngay căn hộ mơ ước. Hiện nay, ngân hàng cho phép bạn vay tối đa 70% nếu thế chấp căn hộ, nếu thế chấp tài sản khác thì bạn được vay 90%.

Lựa chọn ngân hàng có nhiều ưu đãi

Nhiều ngân hàng hiện nay tập trung vào ưu đãi lãi suất, tặng quà, ưu đãi giảm giá khi mua căn hộ liên kết giữa ngân hàng với chủ đầu tư… Khi vay tiền mua nhà, bạn cần xác định lãi suất thực tế trong cả quá trình vay từ trước ưu đãi tới sau ưu đãi. Tránh thấy lợi trước mắt mà sau này phải “gồng lưng” trả nợ vì lãi suất thường tăng theo thời gian. Bạn có thể tham khảo thông tin qua bạn bè, người thân, báo chí, internet…

Cân đối thu nhập với lãi hàng tháng

Bạn cần xác định số tiền gốc và lãi để cân đối với thu nhập hàng tháng của mình. Nếu muốn vay ngân hàng mua nhà, số tiền trả hàng tháng không được vượt quá 60 đến 70% thu nhập bởi bạn còn phải dành tiền để trả chi phí sinh hoạt khác.

Chú ý các khoản phí và cam kết với ngân hàng

Chương trình ưu đãi thường đi liền với những điều kiện ràng buộc. Vì vậy, bạn nên tính trước khả năng trả nợ trước hạn và mức phí trả nợ trước hạn là bao nhiêu, nếu phá vỡ hợp đồng thì sẽ thế nào? Những câu hỏi đó vừa giúp bạn an tâm hơn về hợp đồng và an tâm hơn về tài chính.

Giữ liên lạc với ngân hàng

Giữ liên lạc với ngân hàng giúp bạn tránh bị động trong việc chờ đợi khoản vay được duyệt và giải ngân. Hơn nữa, giữ liên lạc với khách hàng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ bị phạt về tiến độ thanh toán.

 

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x