Những điều lưu ý cần thiết khi đổ móng nhà

 “Đừng chờm mà có ngày chấn móng”. Móng nhà là nền tảng nâng đỡ và quyết định sự kiên cố cho cả ngôi nhà. Để có được một ngôi nhà đẹp, bền vững và an toàn theo thời gian, gia chủ nên lưu ý một số điều cần thiết khi đổ móng nhà thông qua bài viết sau đây.

Khảo sát địa chất kỹ càng

Khảo sát địa chất là một trong những bước quan trong trong việc xây nhà, bạn nên lựa chọn loại đất phù hợp để xây dựng, thi công móng nhà. Thông thường, loại đất phù hợp để xây nhà là đất cát. Ngoài đặc điểm đất chặt, kiên cố thì đất cát còn có ưu điểm vượt trội là có độ khô ráo, khả năng thấm và tạo môi trường sống tốt cho các vi sinh vật cần oxy, tự làm sạch đất nên không xảy ra hiện tượng nghiêng lún.

Gia chủ cần tránh xây móng ở một số nơi có mực nước quá cao gây nên tình trạng ẩm thấp. Mạch nước ngầm ở dưới đất càng thấp thì càng tốt, mực nước phải thấp hơn nơi đổ móng nhà ít nhất khoảng 0.5m, nhằm tránh được các vấn đề như sàn nhà lạnh, ẩm thấp và ngăn chặn ô nhiễm nguồn nước.

Thiết kế móng phù hợp với loại nhà ở

Nếu bản vẽ thiết kế móng không đúng sẽ khiến cho nhà bị nghiêng lún. Do đó, trước khi xây móng, bạn nên tìm hiểu một số loại móng nhà thông dụng, phù hợp với từng loại nhà ở. Sau đó, tiến hành xem xét và đối chiếu với nhà thầu để kiểm tra xem họ có lựa chọn thích hợp hay không. Nếu không thì bạn cần phải đề xuất, kiến nghị, thậm chí thay đổi chủ thầu khác.

 

Móng nhà được phân chia thành một số loại sau:

Móng nông: Có độ sâu từ 1.2÷3.5m, được sử dụng cho những công trình chịu tải trọng trung bình và nhỏ, xây trên nền đất tốt.

Móng sâu: Trước hết tính độ sâu thiết kế rồi mới đưa móng xuống đúng với độ sâu. Móng sâu được áp dụng cho các công trình có tải trọng lớn và đối với loại móng này không nên xây ở những khu vực có mạch nước ngầm quá lớn.

Đảm bảo thi công

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định đến sự bền vững, kiên cố của ngôi nhà. Vì vậy, việc đổ móng nhà không đúng quy định sẽ dẫn tới nhiều thiệt hại nghiêm trọng: thấm sàn, sụt lún, nghiêng, nứt sàn bê tông, làm giảm tuổi thọ công trình… Để đảm bảo chất lượng cho từng công trình, bạn nên chú ý tính toán, nghiên cứu và thiết kế một cách khoa học.

Nên lựa chọn nguyên liệu móng nhà đúng tiêu chuẩn chất lượng. Không nên quá tin tưởng chủ thầu, luôn kiểm tra thật kỹ khâu mua nguyên vật liệu nhằm tránh trường hợp bị chủ thầu cắt xén khối lượng cũng như thay đổi từ loại chất lượng sang kém chất lượng hay chọn nhà cung cấp vật liệu không uy tín.

Nhà thầu uy tín

Có rất nhiều công ty thi công xây dựng nhà ở với nhiều mức giá khác nhau, bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, việc nhận biết và chọn lựa nhà thầu chất lượng, uy tín lại không hề dễ dàng.

Trước khi lựa chọn nhà thầu để xây nhà, bạn nên tìm hiểu về thông tin nhà thầu, để biết được mức độ uy tín của nhà thầu này như thế nào, có đáng để bạn trao niềm tin hay không? Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân tư vấn hay thông qua các diễn đàn, trang web để biết rõ thông tin về nhà thầu đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê một đơn vị thứ ba đề tư vấn độc  lập và giám sát việc thi công nền móng.

 

 

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x