Một số điều cần biết về lệ phí làm sổ đỏ

Bạn đang làm thủ tục cấp xin sổ đỏ, bạn đang phân vân không biết phải làm thế nào và có mất nhiều khoản chi phí làm sổ đỏ không? Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số điều cần biết về lệ phí làm sổ đỏ, giúp bạn có cái nhìn khách quan và hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sổ đỏ là căn cứ chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan quản lí tài nguyên môi trường ở Ủy ban nhân dân (UBND) xã, huyện, tỉnh thành phố cấp cho người sử dụng đất. Giấy này được cấp riêng với sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng với các tài sản khác đi kèm. Năm 2009, nghị định 88/2009/ NĐ-CP và thông tư 17/2009/ TT – Bộ Tài nguyên môi trường có hiệu lực và thi hành, thì hai giấy này được cấp chung, được gọi là giấy chứng nhận, quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản khác đi cùng với đất.

Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là số tiền mà những đối tượng quy định tại điều 2 nghị định 198/2004/ NĐ-CP phải nộp khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.  Tùy vào diện tích của đất, thời hạn sử dụng, tỉ lệ nộp và giá đất thì được áp dụng số tiền khác nhau. Tỉ lệ này được chia thành các mức 20%, 50%, 100%. Bên cạnh đó, điều 8 nghị định 198/2004 liệt kê các đối tượng sử dụng đất khác nhau, để xác định tỉ lệ nộp phí tiền sử dụng đất. Để biết được số tiền sử dụng đất mà mình phải nộp bao nhiêu thì nên đối chiếu với từng trường hợp theo điều 2 và điều 8 của nghị đinh 198/2004.

Thuế chuyển quyền sử dụng đất

Đây là khoản thuế làm sổ đỏ duy nhất mà bất kỳ ai khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đều phải đóng. Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, các cơ quan, doanh nghiệp đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản, ngoại trừ trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thừa kế hay sau khi ly hôn.

Tùy thuộc vào diện tích của đất, giá đất tính thuế, thuế suất thì số tiền đóng thuế được định mức khác nhau. Trong đó, giá đất được quy định trong khung giá của chính phủ, thích hợp với tình hình thực tế của từng địa phương và được niêm yết công khai.

 Lệ phí trước bạ

Khi đăng ký quyền sử dụng đất, bạn phải đóng khoản phí làm sổ đỏ theo nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011. Khoản này được gọi là lệ phí trước bạ.

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ)*(Tỉ lệ lệ phí trước bạ (%))

Trong đó: Giá trị tài sản tính lệ trước bạ do UBND tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương ban hành và phục thuộc vào giá đất tính lệ phí trước bạ, diện tích đất. Tỉ lệ lệ phí trước bạ đối với đất là 0.5%

 

 

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x