Nhà ống, thiết kế sao cho thoáng?

Ngày nay, những ngôi nhà có diện tích hẹp thường hướng theo thiết kế kiểu nhà ống vừa tiện lợi, dễ thiết kế lại hiện đại. Thiết kế nhà ống có rất nhiều vấn đề cần chú ý, từ kiểu dáng kiến trúc, kết cấu, ánh sáng… đều phải được tính toán kỹ càng để mang lại không gian sống hợp lý, thoáng đãng và đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt của gia chủ. Dưới đây là những gợi ý nếu bạn đang có ý định xây nhà ống.

Thiết kế giếng trời

thiet-ke-gieng-troi

Để thông thoáng và chứa nhiều ánh sáng cho ngôi nhà ống, bạn nên từ bỏ quan niệm tận dụng triệt để mặt bằng. Khi thiết kế nhà ống, bạn nên để một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau hoặc giếng trời để thông gió và đưa ánh sáng vào nhà.

thiet-ke-gieng-troi

Dù thiết kế nhà ống lệch tầng hay lệch hướng cầu thang… nếu không có giếng trời, không gian nhà sẽ luôn thiếu ánh sáng. Nhiều nhà tạo 2 giếng trời để mưa rơi tự nhiên hoặc dựng nhà chia thành hai khối để khắc phục sự đơn điệu của nhà ống. Chính giếng trời sẽ làm cho ngôi nhà thêm thông thoáng, ngôi nhà lúc nào cũng tràn ngập màu nắng. Từ đó tạo cảm giác thoải mái hơn cho các thành viên trong gia đình.

Coi trọng thiết kế lệch tầng

thiet-ke-lech-tang

Do nhà ống thường hẹp chiều ngang nên nhiều chủ nhà thường thiết kế theo kiểu cắt ngang, ngăn cách giữa các phòng thành những cái hộp nhỏ chồng lên nhau để nhà bớt tẻ nhạt. Tuy nhiên, sự ngăn cách này không hợp với văn hóa sinh hoạt gia đình của người Việt.

thiet-ke-lech-tang

Hiện nay, các kiến trúc sư cho rằng nhà ống nên thiết kế theo kiến trúc lệch tầng là hợp lý nhất. Nhà lệch tầng sẽ có nhiều ánh sáng và thông thoáng hơn nhưng vẫn tận dụng được các khoảng không gian như mong muốn.

Bố trí hài hòa

bo-tri-hai-hoa

Khi xây nhà ống, bạn nên cân nhắc kỹ phần thiết kế để tránh sửa chữa nhiều lần. Không nên thiết kế quá chi tiết mà cần chừa khoảng trống để ngôi nhà không biến thành chiếc hộp kín. Không nên sao chép hay kết hợp thiết kế từ ngôi khác thành nhà của mình mà cần chú ý vào diện tích ngôi nhà và tiện ích mình muốn để tránh sự khập khiễng.

thiet-ke-bo-tri-hai-hoa

Thêm nữa, kiến trúc nhà nên phù hợp với cảnh quan xung quanh. Không nên sử dụng màu sơn quá nổi hay thiết kế quá “lạ” và “độc” để tạo sự đồng bộ tại nơi mình đang sống.

Thaunha.com tổng hợp

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x