Mẹo chọn vật liệu trang trí nội thất

Ngoài thiết kế kiến trúc thì chọn lựa vật liệu để trang trí nội thất cũng là công đoạn khó khăn với nhiều người. Đa dạng về chủng loại, giá cả, chất lượng… nên việc chọn lựa vật liệu là một thách thức không hề nhỏ với nhiều gia chủ. Dù đã được kiến trúc sư tư vấn nhưng khi thi công, vẫn thường xuất hiện những thay đổi nhất định. Nếu lựa chọn sai, công trình sẽ trở nên xấu đi và thiếu tính hài hòa. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn xua tan nỗi lo này.

Chú ý công dụng

Mỗi vật liệu sử dụng trong nhà đều có những công dụng và chức năng riêng, chính vì vậy khi mua vật liệu bạn cần chú ý tới vị trí và vai trò của từng món đồ. Nhiều người do quá chú trọng màu sắc mà quên đi công dụng của nó nên dẫn tới tình trạng “tiền mất tật mang”.

mua-noi-that-can-chu-y-cong -dung

Mua một chiếc ghế sofa để ngồi nhưng lại quên ngồi thử xem có êm không, lát gạch hoa trong phòng vệ sinh mà quên đi tiêu chí phải chống trơn trượt...

Phù hợp không gian, màu sắc căn phòng

noi-that-phu-hop-khong-gian

Nếu phòng khách cần sự thoải mái gần gũi thiên nhiên thì bạn nên chọn những vật liệu tự nhiên như chậu hoa, bàn ghế gỗ… Phòng ngủ cần sự yên tĩnh và ấm áp, bạn nên dùng những gam màu xanh, hồng, tím và dùng những vật liệu mang lại độ an toàn cao, tránh những vật nhọn. Phòng giải trí cần sự sôi động, ấn tượng bạn nên chọn gam màu nóng và những vật liệu mang lại sự hiện đại.

Hài hòa với phong cách kiến trúc

Với sự du nhập của nhiều nền văn hóa từ phương Tây tới phương Đông, kiến trúc xây nhà cũng có nhiều nét mới. Bên cạnh kiến trúc cổ, kiến trúc truyền thống, kiến trúc phương Đông thì phong cách kiến trúc hiện đại của phương Tây cũng được ưa chuộng không kém. 

Nếu như phong cách phương Đông cần gam màu trầm, chi tiết tinh xảo thì vật liệu bạn nên mua là những loại tự nhiên như tre, gỗ, đá…

phong-cach-thiet-ke-phuong-Dong

Còn phong cách phương Tây hiện đại, sang trọng, bạn nên chuẩn bị các vật liệu mới như kính, thép, inox…

thiet-ke-phong-cach-phuong-tay

Chú ý tỷ lệ

Mỗi ngôi nhà đều có những diện tích khác nhau, mỗi gian phòng đều có bố trí và chiều cao, chiều rộng khác nhau. Vì thế, khi mua vật liệu bạn nên chú ý tới tỷ lệ từng căn phòng, từng khu vực để chọn đúng kích thước vật liệu cần mua, tránh thừa hay thiếu về sau.

Thaunha.com tổng hợp

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x