Có nên xem ngày giờ khi động thổ xây nhà?

Cha ông ta từ xưa quan niệm “Xây nhà, tậu trâu, cưới vợ” là những điều quan trọng nhất trong cuộc đời con người. Trong đó, xây nhà là việc làm được đặt lên hàng đầu, bởi “có an cư thì mới lạc nghiệp”. Theo quan niệm phương Đông, trước khi xây nhà, việc quan tâm ngày giờ tốt, phong thủy hợp gia chủ là rất cần thiết và có thể mang lại hạnh phúc cũng như thành công cho gia đình.

xem-ngay-gio-dong-tho

Quan niệm dân gian

Theo quan niệm văn hóa của người Việt Nam từ xưa, việc thờ cúng tâm linh luôn gắn liền với cuộc sống con người. Chúng ta rất coi trọng tâm linh, đặc biệt là trong đất cát, nhà ở, khi động thổ xây nhà, cha ông ta thường khấn vái các vị thần trên trời phù hộ cho việc xây dựng được thuận lợi. Người Việt Nam luôn tin rằng: “Trên trời có Ngọc Hoàng, dưới sông có Hà Bá, đất có Thổ Công”, vì thế khi xây nhà cần cúng để xin phép thổ thần thì mới thuận buồm xuôi gió.

Có thể nói, ngoài xác định hướng nhà cho phù hợp với gia chủ thì chọn ngày giờ động thổ là một công đoạn không nên bỏ qua. Chọn ngày giờ động thổ chính là thời điểm đầu tiên con người giao hòa với đất, đánh dấu mốc thời gian tạo ra ngôi nhà. Ngày xưa, ngày giờ được coi trọng trong từng chi tiết và từng bước xây nhà, thầy phong thủy luôn theo sát dự án để tư vấn.

le-dong-tho-ngay-xua

Việc xác định ngày giờ khởi công, cách thức khởi công được gia chủ rất quan tâm, thời xưa cha ông ta thường nhờ chuyên gia, thầy cúng đến bàn bạc để chọn thời điểm thích hợp. Ngày giờ tốt phải là ngày hoàng đạo, ngày sinh khí, lộc mã, phúc sinh, giải thần… Nếu ngày giờ tốt đúc bê tông lúc nửa đêm, đào móng khi trời mưa, lợp ngói khi trời giông bão mà ngày giờ tốt cũng phải tiến hành.

Lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh nên lễ vật khá cầu kỳ: Đĩa xôi, con gà trống tơ, trái cây, nhang, tiền giấy, rượi…

Động thổ xây nhà ngay nay

Trải qua nhiều giai đoạn, lễ động thổ được tiến hành đơn giản, không cầu kỳ phức tạp như xưa nữa. Các gia chủ ngày này dường như chỉ chú trọng xem xét ngày giờ khởi công và nhập trạch (đầu và cuối).

le-dong-tho-xay-nha

Vào ngày động thổ, bàn tay gia chủ chỉ cần chạm vào đất là hoàn thành thủ tục của lễ động thổ. Phần còn lại là nhà thầu đảm nhiệm miễn là hợp với tiền độ đề ra, thuận thời tiết khí hậu, đảm bảo kỹ thuật.

Không bao giờ có chuyện xây nhà, đúc bê tông… vào nửa đêm hay trời mưa gió bởi điều đó là không hợp lý, thiếu khoa học, vi phạm an toàn lao động.

 Lễ vật ngày nay cũng được giản lược một cách tối thiểu cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Nếu như xây một ngôi nhà nhỏ thì lễ vật chỉ cần trái cây và nhang. Còn động thổ chung cư hay xây dựng nhà máy thì cần lễ vật đầy đủ và cầu kỳ hơn.

Thaunha.com tổng hợp

Tư vấn trực tuyến
Phản hồi
Chat
Đồng ý cho hiện thông báo khi có người chat đến x